17 - CANH BẨU NẤU CUA
Nguyên liệu.
Bầu 500 g Muối
Cua đồng 300 g Mì chính
Nưốc mắm Hành hoa.
Quy trinh chế biến.
Bâu gọt vỏ, bàm nhỏ, bỏ ruột.
Cua đồng cho vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối quấy mạnh rửa sạch, vổt ra xé bỏ yếm, mai, mồm. Bỏ cua vào CÔI giã nhồ (hoặc đem xay), cho nưâc lạnh vào bóp kỹ lọc lấy nước (lọc đi lọc lại vài lượt), lấy tăm khêu gạch ỏ mai cua hòa vào nước cua đã lọc, cho nước mắm, muôi, khuấy đểu đến khi gạch nổi.
Khi canh sôi cho bầu vào nấu vừa chín, nêm vừa mắm muôi, mì chính, cho hành hoa thái khúc, bắc xuống, múc ra bát, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Canh có màu xanh của bầu, vàng nâu của thịt và gạch cua. Mùi thơm, ngọt, vừa ăn, không tanh. Nưốc canh trong, gạch nổi, bầu chín tới.
Nguyên liệu.
Bầu 500 g Muối
Cua đồng 300 g Mì chính
Nưốc mắm Hành hoa.
Quy trinh chế biến.
Bâu gọt vỏ, bàm nhỏ, bỏ ruột.
Cua đồng cho vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối quấy mạnh rửa sạch, vổt ra xé bỏ yếm, mai, mồm. Bỏ cua vào CÔI giã nhồ (hoặc đem xay), cho nưâc lạnh vào bóp kỹ lọc lấy nước (lọc đi lọc lại vài lượt), lấy tăm khêu gạch ỏ mai cua hòa vào nước cua đã lọc, cho nước mắm, muôi, khuấy đểu đến khi gạch nổi.
Khi canh sôi cho bầu vào nấu vừa chín, nêm vừa mắm muôi, mì chính, cho hành hoa thái khúc, bắc xuống, múc ra bát, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Canh có màu xanh của bầu, vàng nâu của thịt và gạch cua. Mùi thơm, ngọt, vừa ăn, không tanh. Nưốc canh trong, gạch nổi, bầu chín tới.